Saturday, July 16, 2016

เย็บกางกางชั้นในใส่เองกันมั๊ยคะถ้าใครว่าการทำชุดชัั้นในใส่เองเป็นเรื่องยากกว่าการไปดาวอังคาร ก็จะขอแนะนำว่าให้คิดใหม่ เพราะลองมาแล้วด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการเย็บกางเกงชั้นในมันง่ายยยยยยิ่งกว่าปอกกล้วยกินกล้วย เวลาในการเย็บก็แค่พริบตา แต่เมื่อเย็บเสร็จออกมาเป็นตัวตนแล้วนี่ซิ เห็นแล้วมันปลื้มกว่าการได้ไปดาวอังคารนะ

ถ้าใครสนใจเรื่องจะเริ่มเย็บชุดชั้นในทั้งบนทั้งล่างใส่เองทั้งชุดแต่ใจยังไม่ฮึกเหิมพอ แนะนำให้เริ่มด้วยทำชิ้นล่างก่อน ค่อยๆสร้างกำลังใจกันไป

พอดีว่าวันก่อนได้นั่งทำกางเกงชั้นในขึ้นมาอีกหนึ่งตัว เพื่อให้ครบเซทกับบราที่ทำเสร็จไปก่อนหน้านี้ ประกอบกับมีคนเข้ามาให้ความสนใจเรื่องชุดชั้นในทำมือกันพอควรเลยตั้งใจว่าจะกลับมา blog ใหม่ และจะแชร์เรื่องการเย็บนู้นนี่ตามที่ตัวเองถนัด เลยนั่งทำไปถ่ายรูปไปด้วยเพื่อเอามาลงไว้สำหรับคนที่สนใจอยากลองทำ

สิ่งที่จะแชร์ช่วงนี้เป็นแค่วิธีการเย็บนะคะ ไม่มีวิธีการทำแพทเทิร์น เพราะแพทเทิร์นที่ใช้อยู้ก็เป็นแพทเทิร์นสำเร็จที่ซื้อเค้ามา แต่ก็เอามาปรับจนเป็นแพทเทิร์นที่ถูกต้องกับสัดส่วนเราแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่มีแพทเทิร์นลองเสริจหาแพทเทิร์นดูก่อนนะคะ พิมพ์หา Lingerie Patterns ในอินเตอร์เนตมีเยอะค่ะ ทั้งฟรีทั้งเสียตังค์ โดยเฉพาะในเว็ป Etsy มีเยอะมาก หาแพทเทิร์นได้แล้วก็มานั่งล้อมจักรกันเลยค่ะอุปกรณ์แค่ผ้ายืดสามชิ้นเล็กๆ กับยางยืดอีกสามชิ้นเราก็จะได้การเกงชั้นในใส่กันเองภายในพริบตานะ สำหรับคนที่ยังไม่อยากลงทุนซื้อผ้า เพราะแค่อยากลองเย็บดู แนะนำให้หาเสื้อยืดบางๆตัวที่เราไม่ชอบใส่แล้ว มาตัดแทนที่จะต้องไปซื้อหาผ้าใหม่มานะคะ ไว้เมื่อเราเย็บอย่างเซียนแล้วเราค่อยลงทุนผ้าลูกไม้ยืดงามๆกัน เพราะเย็บชุดชั้นในใช้แค่ผ้าผืนเล็กๆสามชิ้นเอง....แต่ทำไมต้องขายกันแพงหนาดนั้นก็ไม่รู้นิ

 - เริ่มด้วยตัดผ้าตามแพทเทิร์นตามไซด์ของเราเองนะคะ ถ้าเป็นการตัดตามแพทเทิร์นครั้งแรกก็อย่ากังวลนะคะตัดตามเค้าไปก่อนแล้วลองเย็บดูว่าแพทเทิร์นและไซด์ที่เราเลือกมันเหมาะกับเราหรือยัง เพราะส่วนใหญ่แพทเทิร์นที่เราซื้อมาเราต้องเอามาปรับให้เข้ากับสรีระเราใหม่ทั้งนั้นหลังจากที่ลองตัดด้วยแพทเทิร์นครังแรก ผ้าในรูปที่ใช้ในส่วนของตัวกางเกงเป็นผ้าตาข่ายยืด ผ้าตาข่ายโปร่งบางนิ่มและก็ยืดได้ พอให้ได้หยิ๋วกิ้ว ใส่แล้วบางเบาเราฟินของเราคนเดียวนะคะเพราะเราเห็นของเราคนเดียว  ส่วนผ้าซับในตรงเป้าใช้ผ้ายืดคอตต้อนเนื้อแบบเสื้อยืดบางๆ จากนี้ไปถ้าเสื้อยืดตัวไหนเราไม่โปรดเก็บไว้ก่อนนะคะอย่าเอาไปเป็นผ้าขี้ริ้วหมด เก็บไว้ตัดเป็นผ้าซับในของกางเกงชั้นในเรา จะได้ประหยัดการซื้อผ้ายืดไปอีกชนิดนึง- ยางยืด...เที่ยวนี่ที่ทำ เลือกใช้ยางยืดแบบพับตรงกลางได้เพราะตอนทำบราก็ใช้ยางยืดแบบนี้ อยากให้มันแมชกันทั้งกางเกงและบราเลยขอใช้ยางยืดแบบนี้ก่อนแล้วกันนะคะ ยางยืดแบบนี้เป็นยางยืดที่ใช้เย็บชุดชั้นมันจะมีรอยตรงกลางเส้นเพื่อว่าจะเอาไว้พับหุ้มขอบผ้าเหมือนเวลาเรากุ๊นผ้า และเย็บง่ายค่ะ- อย่าลืมเปลี่ยนเข็มเย็บจักรค่ะ เปลี่ยนมาเป็นเข็มที่ใช้เย็บผ้ายืดประเภท Ballpoint หรือ Stretch ค่ะ

เย็บค่ะเย็บ
1. เริ่มด้วยเย็บเป้ากันก่อน เราจะใส่ซับในที่เป้ากันก่อนค่ะ....วางผ้าชิ้นหน้าลงบนโต๊ะให้ผ้าด้านถูกหงายขึ้น ตามด้วยผ้าชิ้นหลัง ให้ผ้าด้านถูกของทั้งชิ้นหน้าและหลังประกบกัน แล้วตามด้วยผ้าซับในวางทับลงไปเป็นชิ้นสุดท้าย แล้วจัดการหมุดให้ริมผ้าทั้งสามชิ้นประกบกันให้สนิทเป็นแนวเส้นเดียวกัน แล้วก็จัดการเย็บผ้าทั้งสามชิ้นให้ติดกัน....งงมั๊ยค่ะ ถ้างงอ่านอีกรอบนึง


เย็บติดกันแล้วก็เล็มผ้าออกซักนิดให้เหลือแค่ตะเข็บเล็กๆ จากนั้นก็ตลบผ้าซับในให้กลับไปอยู่ในฝั่งของผ้าชิ้นหน้า เพื่อซ่อนตะเข็บเอาไว้ข้างในระหว่างผ้าชิ้นหน้ากับผ้าซับใน เท่านี้เราก็ใส่ซับในที่เป้ากางเกงได้แล้ว2. เมื่อตลบผ้าซับในให้ไปซ้อนอยู่บนผ้าชิ้นหน้าแล้ว ก็ทำการซิกแซกริมผ้าชิ้นหน้ากับผ้าซับในให้ติดกัน เพื่อความง่ายในการเย็บยางยืดติดในภายหลัง


3. เริ่มประกอบตัว...กลับตัวกางเกงให้ผ้าด้านถูกประกบกันแล้วเย็บข้างตัว ทั้งสองฝั่ง ด้วยฝีจักรเย็บตรงธรรมดา ได้กางเกงชั้นในแล้ว แต่ยังนุ่งไม่ได้เดี๋ยวหลุด4. ใส่ยางยืด....วิธีวัดตัดยางยืด ให้ตัดยางยืดมีความยาวทั้งหมด...น้อยกว่า...ความยาวรอบวงของเอวและวงขาอย่างน้อยเส้นละสองนิ้ว ถ้ารอบเอววัดได้ 28 ก็ตัดยางยืดที่ 26ครึ่งเผื่อตะเข็บเย็บอีกข้างละนิด หรือถ้าในรายละเอียดแพทเทิร์นเค้าบอกมาว่าให้ตัดยางเท่าไหร่ก็ตัดตามเค้าค่ะ

ตัดแล้วก็เย็บยางยืดติดกันให้เป็นวง....เคล็ดลับ.....ตัดยางยืดแล้วเย็บติดไปทีละส่วน จะทำวงขาก่อนหรือเอวก่อนก็เลือกเอา เพราะถ้าทำเป็นวงเสร็จพร้อมกันทั้งสามวง บางทีมีหยิบผิดค่ะ เอาวงขาไปใส่เอว เอาเอวมาใส่วงขา ไม่งามค่ะ....และการเลาะยางยืดนี่เป็นการบั่นทอนความวิสาหะของเราอย่างมากทีเดียว


5. วัดขนาดยางให้เหมาะกับขนาดของวงเอว วงขา....โดย แบ่งวงเอวที่กางเกงให้ออกเป็น 4 ส่วน แล้วใช้เข็มหมุดมาร์คจุดทั้งสี่ไว้ จากนั้นก็มาแบ่งวงยางยืดสำหรับเอวให้ได้ 4 ส่วนเช่นกัน แล้วใช้เข็มหมุดมาร์คจุดทั้งสี่ไว้เหมือนกัน จากนั้นเอายางยืดมาเทียบกับขอบการเกงโดยให้เข็มหมุดของขอบกางเกงตรงกับเข็มหมุดของยางยืด แล้วดึงเข็มหมุดอันใดอันหนึ่งออกแล้วก็หมุดขอบกางเกงและยางยืดเข้าไว้ด้วยกัน

ทำแบบเดียวกันนี้ที่วงขาทั้งสองขา....แต่ให้ดีทำวงเอวให้เสร็จ จนเย็บติดเรียบร้อยแล้วจึงค่อยเริ่มทำวิธีเดรยวกันนี้ที่วงขาทั้งสองข้าง จะได้ไม่หยิบผิดหยิบถูก 
 

6. ปรับฝีจักรเป็นซิกแซ็กแล้วก็เริ่มเย็บยางยืดเลยค่ะ ช่วงเย็บไปก็ค่อยๆดึงยางยืดไปด้วยให้พอดีกับขอบผ้าไปเรื่อยๆจากจุดเข็มหมุดจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งจนรอบวง....เราเพิ่งเริ่มเราค่อยๆเย็บไปค่ะไม่ต้องรีบ ค่อยๆกระดึ๊บไป สร้างความเคยชินกับการเย็บผ้ายืดและยางยืดกันก่อน จำใส่ใจไว้เลยค่ะเย็บช้าดีกว่าต้องมานั่งเลาะและแก้  เพราะการเลาะและแก้ผ้ายืดยางยืดนี่ไม่หนุกเลย ดีไม่ดีโมโหจะไปพาลพาโลเอากับหมากับแมวหรือ แฟน สามีข้างๆอีก
เสร็จแล้วค่ะเราก็ได้กางเกงในทำมือ เย็บเอง ใส่เอง มาให้เราเริ่มได้ภูมิใจกันแล้ว....มีตัวแรกแล้ว ก็ต้องมีตัวที่สอง สามตามมานะคะ เพราะการทำชุดชั้นในเป็นสิ่งเสพติดค่ะเตือนกันไว้ก่อนเลย
ทีนี่ก็ลองดูค่ะว่าแพทเทิร์นที่ได้มาเหมาะกับเรา เราต้องปรับตรงไหน ก็จัดการปรับแพทเทิร์นเลยค่ะ เพื่อความเป๊ะในตัวต่อๆไป

  มีคำถามอะไร ถามทิ้งไว้นะคะ หรืออยากให้ทำอะไรให้ดูบอกไว้นะคะ ถ้าทำได้และมีเวลาจะทำให้ค่ะ

No comments: